Vitamin B12 Có Nhiều Trong Thực Phẩm Nào
Vitamin B12 có nhiều trong thực phẩm nào, có tác động thế nào đến cơ thể. Tất cả sẽ được DailyVita.vn giải đáp ngay tại bài viết dưới đây!
Vitamin B12 trong thực phẩm nào
Trong động vật
- Gan động vật
Gan hay nội tạng động vật rất giàu dinh dưỡng. Gan và thận của cừu, bò hay bê là những thực phẩm rất giàu vitamin B12. Trong 100gram gan cừu cung cấp đến 3,5871%I vitamin B12 trong giá trị ăn hàng ngày, đồng thời còn chứa nhiều hàm lượng vitamin A, vitamin B12, đồng và selen.
Gan động vật chứa nhiều vitamin B12
- Ngao
Ngao là động vật có vỏ thuộc nhuyễn thể, chứa nhiều protein nạc và vitamin B12 trong thành phần dinh dưỡng. Trong 20 con ngao có thể cung cấp cho cơ thể đến 7,000 vitamin B12 giá trị ăn hàng ngày. Ngoài ra nó còn cung cấp lượng lớn khoáng chất sắt và các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.
- Cá mòi
Cá mòi là một loại cá nhỏ nước mặn, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt. Trong 150g cá mòi cung cấp 554% vitamin B12 giá trị ăn hàng ngày đồng thời còn cung cấp các acid béo omega-3 phong phú, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Thịt bò
Thịt bò chứa hàm lượng vitamin B12 khá phong phú. Trong 190g thịt bò cung cấp khoảng 467% vitamin B12 giá trị hàng ngày. Ngoài ra thịt bò còn là thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết khác như vitamin B2, B3, B6, kẽm và selen. Thịt bò ít béo có lượng vitamin B12 cao hơn.
Thịt bò có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng
- Cá ngừ
Cá ngừ là loại cá được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là cá ngừ đóng hộp chứa hàm lượng vitamin B12 đáng kể. Hộp cá ngừ với khối lượng tịnh là 165g chứa đến 115% vitamin B12 giá trị ăn hàng ngày. Cá ngừ tươi cũng có hàm lượng vitamin B12 cao, ngoài ra còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời gồm protein, vitamin và khoáng chất.
- Trứng
Trứng cung cấp protein, vitamin B hoàn chỉnh trong đó có vitamin B2 và B12. 100g trứng có thể cung cấp 46% vitamin B12 với lòng đỏ có hàm lượng vitamin B12 cao hơn lòng trứng và vitamin B12 ở lòng đỏ cũng dễ hấp thụ vào cơ thể hơn. Ngoài ra trứng còn chứa vitamin D và rất nhiều dưỡng chất khác.
Trứng cung cấp vitamin B12 dễ hấp thu vào cơ thể
Trong thực vật
- Ngũ cốc dinh dưỡng
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời có nguồn gốc từ thực vật dành cho những người ăn chay. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn ngũ cốc hàng ngày giúp tăng hàm lượng vitamin B12, bổ sung cho những người mà chế độ ăn uống không đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ngũ cốc được làm từ lúa mạch có thể cung cấp đến 30% nhu cầu vitamin B12 cho cơ thể mỗi ngày.
- Nấm hương
Nấm hương là một trong số ít thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa vitamin B12. Chỉ cần thêm khoảng 50g nấm hương vào bữa ăn hàng ngày là có thể đáp ứng lượng vitamin B12 cơ thể cần hàng ngày.
Nấm hương là số ít thực vật có chứa vitamin B12
Vitamin B12 có tác động như thế nào đối với cơ thế
Vitamin B12 là vitamin tan trong dầu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Vitamin B12 có vai trò lớn đối với hệ thần kinh, hỗ trợ sản xuất DNA và các tế bào hồng cầu, giúp não bộ khỏe mạnh và ổn định. Vitamin còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch. Cụ thể những tác động của vitamin B12 đến cơ thể người đó là:
- Ngăn ngừa thiếu máu
Vitamin cần thiết trong sản xuất các tế bào máu cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do quá trình sản xuất máu giảm sút.
- Ngăn ngừa loãng xương
Vitamin B12 tham gia vào sự phát triển khỏe mạnh của hệ xương, giúp xương thêm chắc khỏe.
- Ngăn bệnh lý về mắt
Bổ sung vitamin B12 giảm nồng độ homocysteine trong máu, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
- Phát triển não bộ
Vitamin B12 có vai trò làm giảm chết các tế bào thần kinh não bộ, bảo vệ và duy trì bộ não khỏe mạnh hơn, cải thiện trí nhớ khi về già.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Tăng nồng độ homocysteine trong máu làm tăng nguy cơ mắc vấn đề tim mạch. Vitamin B12 giúp hạn chế tình trạng này khi được bổ sung đầy đủ.
- Giúp đẹp da, tóc, móng
Vitamin B12 kiểm soát các tế bào sinh sản và phát triển, hỗ trợ giúp da, tóc và móng được khỏe mạnh.
Bổ sung vitamin B12 có lợi ích đến sức khỏe
Thừa thiếu vitamin B12 tác động tới cơ thể như thế nào
Thiếu vitamin B12 có thể gây ra nhiều biểu hiện xấu như:
- Mệt mỏi, yếu đuối, hay choáng váng
- Khó thở, tim đập nhanh
- Làn da nhợt nhạt thiếu sức sống
- Lưỡi nhợt nhạt
- Tiêu chảy, táo bón, đầy hơi hoặc chán ăn
- Vấn đề về thần kinh như tê, ngứa ra, yếu cơ, có vấn đề về đi lại
- Giảm sút hoặc mất thị lực
- Một số vấn đề về tâm thần như mất trí nhớ, trầm cảm hay thay đổi hành vi.
Vitamin B12 tan trong nước nên lượng dư thừa có thể được thận đào thải dễ dàng qua nước tuổi. Tuy nhiên bổ sung vitamin B12 với liều cao trong thời gian dài có thể gây ra một số phản ứng phụ:
- Sốc phản vệ do dị ứng vitamin B12
- Rối loạn tiêu hóa
- Ngứa ngáy, phát ban, nhức đầu
- Gây tê hay liệt yếu tại chân tay, cơ mặt
- Tăng nhịp tim, khó thở, cao huyết áp
- Hoạt hóa hệ đông máu làm tăng đông, tắc mạch.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin B12
Trên đây là giải đáp vitamin B12 có nhiều trong thực phẩm nào cũng như tác động của vitamin B12 đến cơ thể. Vitamin B12 la dinh dưỡng quan trọng chủ yếu được tìm thấy trong các thực phẩm từ động vật. Bạn nên tăng tường bổ sung vitamin B12 để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể và luôn khỏe mạnh.
>>> Xem thêm: