[Giải Đáp] Sữa Mẹ Vắt Ra Để Được Bao Lâu Ở Nhiệt Độ Thường?
Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở nhiệt độ thường? Có thể giữa sữa mẹ mới vắt trong hộp kín ở nhiệt độ thường tối đa 6-8 giờ. Tuy nhiên, sữa mẹ cũng được khuyến nghị để từ 3-4 giờ.
Để biết được sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở nhiệt độ thường, hãy cùng Dailyvita.vn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé:
Dinh dưỡng từ sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cũng chính vì thế, các chuyên gia y tế cũng luôn khuyến cáo mẹ nên sử dụng sữa mẹ trong suốt những năm tháng đầu đời của bé.
Đối với các bé dưới 1 tuổi, sữa mẹ rất quan trọng, không chỉ bổ sung dưỡng chất cần thiết mà còn giúp tăng sức đề kháng cho bé. Các dưỡng chất có trong sữa mẹ như:
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ
- Đạm protein
- Carbohydrate
- Chất béo lipid
- Vitamin và muối khoáng
Các chất đa vi lượng này có tỷ lệ cân bằng tự nhiên, hoàn toàn phù hợp với khả năng hấp thu và tiêu hóa non yếu của bé.
Sữa mẹ để được bao lâu ở nhiệt độ thường?
Nhiều bà mẹ vẫn luôn lo lắng sữa mẹ để nhiệt độ thường được bao lâu thì an toàn, khi mẹ bắt đầu quay trở lại công việc sau kỳ nghỉ chế độ thai sản, cũng như lúc vắng nhà. Nhiều yếu tố về sữa, nhiệt độ phòng, nhiệt độ trong tủ lạnh hay tủ đông cũng như độ sạch của môi trường gây nên.
Sữa mẹ để ngoài nhiệt độ thường được bao lâu?
Trong sữa mẹ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cho trẻ phát triển toàn diện. Trong có có khá nhiều đường, gồm cả dạng đường đơn và đường đôi. Đường có trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ dễ dàng hấp thu hơn, dễ lên men, cũng nhanh bị biến chất ngoài môi trường.
Để được tối đa 4 tiếng ở nhiệt độ thường
Trong sữa mẹ cũng chứa đạm, gồm đa dạng các loại acid amin. Loại đạm này cũng rất dễ phù hợp, dễ hấp thụ đối với cơ thể trẻ, nhưng nó cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.
Khi để sữa mẹ quá lâu trong nhiệt độ thường, sữa mẹ có thể bị biến chất, mất chất, nếu bé uống vào có thể sẽ bị tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
Thời gian để bảo quản sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ thường được bao lâu? Thời gian này sẽ dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Phần lớn sẽ dựa vào mức nhiệt độ môi trường xung quanh bình ủ để xác định chính xác. Sữa mẹ để ở nhiệt độ phòng mát (khoảng 25 độ C) có thể giữ được tối đa 6-8 tiếng. Cụ thể, nếu nhiệt độ khoảng từ 19-26 độ C nên bảo quản trong vòng 4 giờ là tốt nhất.
Sữa mẹ vắt ra để ngăn mát được bao lâu?
Khi vắt sữa ra mà không cần dùng ngay, có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh tối đa 48 giờ. Nếu lâu hơn, sữa mẹ sẽ không còn đảm bảo nữa.
Để được 48h trong ngăn mát tủ lạnh
Sữa mẹ vắt ra để ngăn đá được bao lâu?
Khi các bà mẹ quay trở lại công việc, thường chọn cách trữ sữa trong ngăn đá tủ lạnh để khi mẹ đi làm bé có thể ăn được sữa mẹ. Tuy nhiên, không phải ngăn đá nào cũng giống nhau và có tác dụng trữ sữa như nhau.
Ngăn đá có thể để từ 1-2 tuần
- Đối với tủ lạnh 1 cửa, tủ loại nhỏ, ngăn đá thường không kín, cửa tủ thường xuyên đóng mỏ, thời gian bảo quản sữa mẹ tối đa dưới 2 tuần.
- Đối với loại tủ 2 cửa, tác biệt giữa ngăn mát và ngăn đá, thời gian bảo quản có thể lên đến 4 tháng. Nếu mẹ dùng tủ chuyên dụng thì sữa mẹ có thể bảo quản lên đến 6 tháng mà không bị ảnh hưởng đến tác dụng bên trong.
Sữa mẹ bé bú không hết để được bao lâu?
Khi bé bú sữa mẹ không kết có thể sử dụng lại trong vòng 2 giờ đồng hồ sau khi bé bú xong. Không nên sử dụng lại sau khoảng thời gian dài, bởi lúc nào sữa đã bị nhiễm vi khuẩn trong miệng bé bú.
Sữa mẹ cho bé bú không hết để được tối đa 2h
Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ và bảo quản đúng cách
Cách vắt sữa mẹ để lưu trữ
Trữ sữa mẹ nên được thực hiện trong các túi lưu trữ hoặc chai làm từ thủy tinh, nhựa không chứa BPA. Khi vắt sữa mẹ cần lưu ý:
Cách vắt sữa mẹ đúng cách
- Cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ đựng sữa, tay và bầu vú của mẹ trước khi vắt.
- Nên vắt thành các loại chai nhỏ đủ một bữa uống của trẻ, tránh lãng phí.
- Sữa vắt ra cần làm lạnh ngay.
- Không trữ đông lại phần sữa trẻ uống dư.
- Không hòa chung sữa đã trữ đông với sữa mới vắt.
Cách vệ sinh dụng cụ đựng sữa và hút sữa
Trước mỗi lần sử dụng, mẹ đều phải vệ sinh sạch sẽ tất cả dụng cụ hút sữa lẫn đựng sữa như sau:
- Dùng chổi và miếng cọ rửa chuyên dụng vệ sinh sạch.
- Rửa qua dụng cụ hút sữa và đựng sữa bằng nước lạnh.
- Lau rửa kỹ lại phần đáy và các góc kẽ nhỏ.
- Để ráo tự nhiên.
- Tiệt trùng lại bằng nước sôi.
Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ vắt ra đúng cách
Bảo quản sữa mẹ vắt ra ủ nóng trong thời gian quy định sẽ giúp trẻ hấp thu tốt nguồn dinh dưỡng này một cách an toàn nhất. Tuy nhiên, việc bản đảm an toàn vệ sinh, giữ nguyên làm lượng vi chất và chất dinh dưỡng vốn có trong sữa mẹ sau khi vắt đã ra bên ngoài không hề đơn giản. Do đó, phụ huynh cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:
- Lựa chọn các bình đựng sữa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín.
- Có thể dùng túi bảo quản sữa chuyên dụng để chứa lượng sữa vắt ra.
- Ghi ngày vắt
- Đánh số thứ tự mỗi túi sữa khi sử dụng
- Không vắt đầy hay đổ tràn bình sữa trong dụng cụ chứa sữa, luôn chừa lại một khoảng trống nhỏ vì sữa sau đông lạnh sẽ chiếm thể tích lớn hơn dạng lỏng.
- Mỗi túi/bình dự trữ nên chứa khoảng 60-120ml sữa, tương ứng với bữa ăn của trẻ trong 1 cữ.
Hướng dẫn rã đông và sử dụng sữa mẹ đúng cách
Sử dụng sữa mẹ sau khi vắt
Sữa mẹ sau khi vắt thường tách ra thành nhiều lớp, trong đó chất béo sẽ nổi lên trên cùng. Nếu vắt sữa mẹ để bé sử dụng trong 1 vài giờ thì không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh. Mẹ nên trữ sữa vào chai sạch, có thể thấy sữa sẽ tách ra thành các lớp khác nhau. Trước khi dùng, bạn xoay chai nhẹ nhàng để trộn đều các lớp, không khuấy hoặc lắc mạnh. Sau đó có thể cho trẻ uống từ cốc hoặc bình, dùng đủ lượng bé uống một bữa.
Rã đông sữa mẹ khi sử dụng
Cách rã đông sữa mẹ
Nếu bạn lấy sữa ở ngăn mát tủ lạnh thì cần để sữa ở nhiệt độ phòng cho bớt lạnh hoặc có thể ngâm bình sữa vào một bát nước ấm. Sữa sẽ từ từ chuyển về nhiệt độ bình thường.
Nếu bảo quản sữa trong ngăn đá, cách rã động hợp lý nhất là bỏ sữa xuống ngăn mát. Khi sữa trở lại dạng lỏng thì lấy ra hâm nóng ở 40 độ C.
Một số câu hỏi khi sữa vắt ra để nhiệt độ thường được bao lâu?
Tại sao sữa mẹ nên được giữ lạnh?
Nếu sữa mẹ để ở nhiệt độ bên ngoài quá lâu sẽ dẫn đến việc hỏng, thời gian bảo quản của sữa ngày càng ngắn. Nếu bạn lấy sữa ra khỏi tủ lạnh, ở nhiệt độ cao, trong vài giờ sữa sẽ nhanh chóng bị hỏng và bạn buộc phải bỏ sữa này đi.
Sữa mẹ vắt ra để ngoài có cần hâm nóng không?
Nếu sữa được bảo quản trong tủ lạnh bạn có thể hâm nóng lại sữa để bé có thể tiêu hóa được tốt hơn. Sữa đã được làm ấm thì nên sử dụng càng sớm càng tốt, tránh để lâu nhằm tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
Sữa mẹ trữ đông đổi màu có sao không?
Thông thường, sữa trữ lạnh sau khi rã đông sử dụng có thể có màu khác so với sữa tươi vừa vắt ra. Màu sữa có thể hơi vàng, hơi xanh hoặc nâu nhẹ, có thể bị tách thành các lớp như sữa chua. Sữa rã đông có thể xuất hiện mùi như xà phòng do sự phân tán của các chất béo.
Nếu sữa mẹ trữ đông đúng cách, còn thời gian dùng, mẹ cứ yên tâm cho bé uống, sữa này vẫn an toàn nhé.
Nhận biết sữa mẹ bị hỏng như thế nào?
Việc nhận viết được sữa mẹ bị hỏng sẽ giúp cho các mẹ kịp thời loại bỏ và ngưng sử dụng để không gây ảnh hưởng xấu đến trẻ. Cách phân biệt đơn giản nhất dựa trên các điểm sau:
- Sữa mẹ còn dùng được: Sữa sẽ có mùi hơi nhẹ như xà phòng hoặc kim loại, nếu để lâu sẽ bị phân tách ra từng lớp riêng biệt. Những dấu hiệu này khá bình thường, không đáng lo ngại.
- Sữa mẹ đã hỏng: Sữa có mùi chua và dậy men, kèm theo đó là bị vón cục. Mẹ cũng có thể nếm thử hương vị của sữa để xem có bất thường hay không.
Như vậy, sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ thường được bao lâu đã được giải đáp xong. Ở nhiệt độ thường, mẹ có thể để tối đa là 4 giờ, còn 6 giờ là để trong ngăn mát tủ lạnh. Với bài viết này, mẹ đã biết được cách bảo quản sữa cho bé trong thời gian đi làm bận rộn.