Bà Bầu Tháng Cuối Nên Ăn Gì Giúp Bé Thông Minh Khỏe Mạnh?
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mẹ bầu rất quan trọng, nhất là vào 3 tháng cuối thai kỳ, nếu dinh dưỡng không được bổ sung đầy đủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Bà bầu tháng cuối nên ăn gì để giúp bé thông minh khỏe mạnh, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.
Giai đoạn 3 tháng cuối chính là lúc não bé phát triển nhanh nhất và có thể đạt đến 25% so với trọng lượng não của mỗi người trưởng thành. Vì vậy, mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé thông minh hơn, mẹ khỏe hơn. Dưới đây, dailyvita.vn sẽ giải đáp xem bà bầu tháng cuối nên ăn gì nhé.
Dinh dưỡng cần bổ sung trong 3 tháng cuối thai kỳ
Dinh dưỡng của thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ, nên mẹ cần có chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và đầy đủ sẽ giúp bé không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và chậm phát triển khi lớn lên. Nếu bạn đang thắc mắc bà bầu mấy tháng cuối nên ăn gì thì hãy cùng xem dinh dưỡng cần bổ sung trong 3 tháng cuối thai kỳ dưới đây nhé.
Cung cấp đầy đủ vitamin cho mẹ bầu
Cung cấp đủ Vitamin
Vitamin không chỉ đáp ứng nhu cầu tăng cao của người mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển tốt. Bổ sung vitamin A sẽ giúp bé có làn da, đôi mắt và xương khỏe mạnh, giúp phát triển các cơ quan nội tạng của bé. Vitamin C sẽ giúp tăng khả năng hấp thu sắt ở cả mẹ và bé. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu tối đa canxi để hình thành xương, mô, răng của bé. Mẹ có thể chọn các loại hoa quả, sữa tươi, vừa bổ sung nước và bổ sung các vitamin thiết yếu cho sự phát triển của mẹ và bé.
Bổ sung DHA giúp bé thông minh
Tốc độ tăng trưởng của não bộ của bé diễn ra mạnh mẽ nhất vào 3 tháng cuối thai kỳ. DHA là vitamin rất cần cho sự phát triển của não bộ bởi vì bổ sung DHA sẽ giúp bé phát triển trí não, giúp bé thông minh hơn. Nếu như thai nhi trong bụng mẹ được bổ sung đầy đủ DHA sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với những đứa trẻ khác.
Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ cũng cần bổ sung thêm canxi cho bé, đây chính là giai đoạn thai nhi đang dần hoàn thiện khung xương, do đó nhu cầu bổ sung canxi cho giai đoạn này rất cao. Nếu không cung cấp đủ canxi cho bé, trẻ có thể sẽ bị suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bào thai, sau khi sinh ra sẽ bị suy dinh dưỡng hoặc biến dạng xương gây ra tình trạng trẻ bị dị hình, thấp lùn,…
Việc thiếu canxi cũng chính là nguyên nhân gây ra triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, chuột rút, đau nhức cơ bắp, thoái hóa xương khớp, ở mẹ. Trường hợp nặng nhất có thể sẽ khiến mẹ bầu co giật do hạ canxi huyết quá mức.
Ở giai đoạn này mẹ cần bổ sung nhu cầu lượng canxi mỗi ngày là 1200 – 1500mg. Mẹ cũng hoàn toàn có thể bổ sung canxi hàng ngày hoặc sử dụng các sản phẩm, thực phẩm chức năng để bổ sung canxi cho cả mẹ và bé.
Những thực phẩm bà bầu nên ăn nhiều trong 3 tháng cuối
Nếu mẹ đang thắc mắc không biết 3 tháng cuối bà bầu nên ăn gì thì dưới đây sẽ là những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng cuối bạn nên cân nhắc thêm vào chế độ ăn:
Thực phẩm giàu sắt và protein
Thực phẩm giàu sắt và protein
Cơ thể mẹ trong 3 tháng cuối này sẽ cần bổ sung thêm lượng sắt và protein để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hoặc xuất huyết khi sinh thậm chí là sinh non. Trong giai đoạn này mẹ cũng cần bổ sung khoảng 27mg sắt/ngày. Những thực phẩm giàu sắt có thể đưa vào khẩu phần ăn của mẹ như: Các loại rau có lá màu xanh đậm, trái cây sấy khô, đậu nành, thịt đỏ và thịt gia cầm.
Các axit amin có trong các loại thực phẩm giàu protein như trứng, thịt, đậu lăng, đậu xanh, đậu và các sản phẩm từ sữa sẽ cung cấp cho mẹ khoảng 75-10g protein.
Thực phẩm giàu canxi
Thực phẩm giàu canxi
Bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi để cung cấp thêm hàm lượng canxi cho mẹ. Hàm lượng canxi đủ sẽ hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương của bé và giúp cho xương có cấu trúc vững chắc.
Ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ mẹ nên bổ sung 1000g canxi mỗi ngày theo khuyến cáo của bác sĩ. Ngoài việc bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi vào khẩu phần ăn hàng ngày mẹ cũng nên bổ sung canxi qua các dòng thực phẩm chức năng.
Thực phẩm giàu magie
Thực phẩm giàu magie
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, các thực phẩm giàu magie với một lượng tương xứng để đồng hóa canxi. Magie sẽ giúp giảm bớt triệu chứng chuột rút ở chân, thư giãn cơ bắp và cũng ngăn ngừa sinh non. Cứ 1000g canxi sẽ cần 400mg magie để đồng hóa. Mẹ có thể bổ sung nguồn thực phẩm giàu magie như: đậu đen, cám yến mạch, lúa mạch, atiso, hạnh nhân và hạt bí ngô.
Thực phẩm giàu DHA
Thực phẩm giàu DHA
Acid béo DHA là một trong những acid béo cần thiết cho sự phát triển não của trẻ. Một lượng 200mg mỗi ngày để giúp não bộ phát triển tốt. Dầu cá, cá ngừ, quả óc chó, hạt lanh là những thực phẩm cung cấp DHA phong phú.
Thực phẩm giàu acid folic
Thực phẩm giàu acid folic
Acid folic làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển của hệ thống thần kinh. Mẹ cần bổ sung ít nhất 600 – 800mg mỗi ngày thông qua khẩu phần ăn hàng ngày. Những thực phẩm giàu acid folic như: rau có lá màu xanh đậm, cam, bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tăng cường.
Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ
Trong thời kỳ mang thai vì bổ sung nhiều dưỡng chất quá nên mẹ rất dễ bị táo bón mà cũng có thể giúp làm sạch mật. Nước trong đường tiêu hóa được hấp thụ bởi lượng chất xơ nên cần bổ sung nhiều nước hơn cho cơ thể. Những loại thực phẩm giàu chất xơ được lựa chọn cho khẩu phần ăn của mẹ mang thai gồm: trái cây, quả tươi, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.
Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C
Tăng lượng vitamin C sẽ giúp hấp thu sắt tốt hơn trong giai đoạn thai kỳ. Những loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin C như: chanh, cam, dưa, tiêu xanh, bông cải xanh.
Sữa và các thực phẩm từ sữa
Sữa và các thực phẩm từ sữa
Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua sữa. Đây đều là nguồn bổ sung canxi dồi dào. Trong giai đoạn cuối thai kỳ, các dưỡng chất này sẽ tăng lên rất cao.
Thực phẩm mẹ nên tránh trong 3 tháng cuối thai kỳ
Thực phẩm mẹ nên tránh trong 3 tháng cuối thai kỳ
Thực phẩm cay và béo
Vị cay vẫn luôn là vị được nhiều người yêu thích bởi nó giúp làm tăng khẩu vị. Nếu sức khỏe mẹ và bé khỏe mạnh thì vấn đề ăn cay trong thai kỳ sẽ không gây hại gì. Tuy nhiên, khi ăn cây cũng gây kích thích đáng kể và không phải ai cũng thích hợp để dùng, đặc biệt với phụ nữ mang thai.
Nếu ăn cay không đúng cách hoặc lạm dụng thì cơ thể người mẹ sẽ sinh ra phản ứng khó chịu, điển hình như nóng dạ dày, nội nhiệt, tiêu hóa kém,…
Đồ uống có ga hoặc chất kích thích
Trong thời kỳ mang thai mẹ cũng nên hạn chế lượng caffeine ở mức 200mg mỗ ngày bởi lượng caffeine cao trong thai kỳ có thể sẽ hạn chế sự phát triển của thai nhi và gây ra tình trạng cân nặng khi sinh của trẻ thấp.
Đồ ăn vặt
Những món ăn vặt như khoai tây chiên, gà rán, bánh ngọt,… Những thực phẩm này được nướng hoặc chiên ở nhiệt độ cao, giúp chuyển hóa tinh bột thành một chất gọi là acrylamide. Ăn quá nhiều đồ ăn vặt sẽ dẫn đến mất kiểm soát cân nặng khi sinh.
Với những thông tin hữu ích dưới đây, các mẹ đã biết trong 3 tháng cuối thai kỳ nên bổ sung gì để giúp bé thông minh chưa. Hãy theo dõi thêm các sản phẩm bổ dưỡng khác dành cho mẹ bầu nhé.